Lễ Thất Tịch Ăn Chè Đậu Đỏ Có Thoát Ế Hay Không
Thất Tịch là gì? Ý nghĩa ngày lễ Thất Tịch
Thất Tịch là ngày lễ truyền thống trong văn hoá Phương Đông, được bắt nguồn từ Trung Quốc. Thất là “bảy”, tịch là “chiều tối”. Ý nghĩa của Thất Tịch là “chiều tối ngày mùng 7 âm lịch”. Tại Trung Quốc, ngày Thất tịch là ngày lễ quan trọng, còn có tên gọi là lễ Khất Xảo. Đây là lễ hội cầu tình duyên, con cái, gia đình hạnh phúc.
Ngày lễ Thất Tịch có nguồn gốc từ câu chuyện cảm động về tình yêu của Ngưu Lang Chức Nữ. Truyền thuyết kể rằng Ngưu Lang và Chức Nữ yêu nhau tuy nhiên tình yêu không được các vị thần chấp thuận, khiến họ bị chia cắt, mỗi người phải sống ở một nơi cách biệt giữa trời và đất. Nhưng nhờ lòng kiên trì và tình yêu mãnh liệt, họ được phép gặp lại nhau mỗi năm một lần vào ngày Thất Tịch, khi những đàn chim Ô Thước bay đến để tạo thành cây cầu nối liền hai bờ Ngân Hà.
Câu chuyện tình cảm động làm rung động lòng người, vào ngày này lễ Thất Tịch trở thành ngày lễ biểu trưng cho tình yêu chung thủy trong văn hoá các nước phường Đông, trong đó có Trung Quốc, Nhật, Bản, Hàn Quốc và Việt Nam.
Tại Việt Nam, mọi người tin rằng hai người yêu nhau cùng nhau đi chùa, cầu nguyện sẽ hạnh phúc bên nhau đến đầu bạc, răng long. Ngoài ra còn truyền tai nhau, ăn chè đậu đỏ cũng là một cách để cầu duyên may mắn gặp được ý trung nhân.
Thất Tịch 2024 ngày mấy? Lễ Thất Tịch năm nay sẽ rơi vào thứ bảy ngày 10 tháng 8 năm 2024 Dương lịch, nhầm mùng 7 tháng 7 Âm lịch. Vào ngày lễ Thất Tịch, bạn nên đi chùa để cầu bình an và gia đình hạnh phúc. Đây cũng là dịp lý tưởng để gửi những món quà ý nghĩa cho người thân yêu, thể hiện sự quan tâm và lòng biết ơn. Ngoài ra, hãy cùng nấu chè đậu đỏ và thưởng thức cùng người thân, bạn bè để gắn kết tình cảm và chia sẻ niềm vui trong ngày lễ.
Tại sao nên ăn chè đậu đỏ ngày Thất Tịch
Lý do mọi người thường ăn chè đậu đỏ vào ngày lễ Thất Tịch 7/7 là vì đậu đỏ tượng trưng cho sự may mắn, màu đỏ thu hút những điều tốt lành, hạnh phúc. Đây cũng là một trong những nguyên nhân khiến người Việt thường chọn đậu đỏ làm món ăn phước lành vào dịp lễ Tết Âm lịch, Thất Tịch mùng 7 tháng 7.
Trào lưu ăn chè đậu đỏ vào ngày lễ Thất Tịch đã xuất hiện từ nhiều năm trước. Vào mùng 7 tháng 7 hằng năm, giới trẻ thường tự nấu chè đậu đỏ gửi tặng cho người thân, bạn bè với quan niệm rằng ăn chè đậu đỏ sẽ gặp nhiều may mắn trong cuộc sống, tình duyên. Đặc biệt với những cặp đôi, món chè đậu đỏ như sợi dây để gắn kết tình cảm bền chặt, bên nhau dài lâu.
Mọi người thường truyền miệng nhau “ăn chè đậu đỏ thoát ế” nhưng hiện tại vẫn chưa có bằng chứng xác thực nào về thông tin này tuy nhiên giới trẻ vẫn nhiệt tình hưởng ứng phong trào như một cách để lưu truyền nét đẹp của văn hoá. Không những vậy, ăn chè đậu đỏ cũng là món ăn rất tốt cho sức khoẻ. Thế nên cứ đến Thất Tịch mùng 7 tháng 7, mọi người sẽ tự nấu chè đậu đỏ cùng thưởng thức với người thân bạn bè, đặc biệt là những cặp tình nhân lựa chọn làm món ăn yêu thích.
Nguyên liệu cần chuẩn bị nấu chè đậu đỏ
Nguyên liệu
- Đậu đỏ: 300 gram
- Bột năng: 20 gram
- Nước cốt dừa
- Cái dừa khô / dừa tươi nạo thành sợi
- Muối, đường
Bí quyết chọn đậu đỏ ngon
Để nấu chè đậu đỏ thơm ngon, bổ dường cần lựa chọn loại đậu chất lượng.
- Đậu đỏ nên chọn loại có màu đỏ tươi, không có mùi hoá chất, không bị mối sâu ăn.
- Hạt đậu có kích thước vừa phải, dễ nấu chín và nhanh mềm hơn, hương vị bùi bùi.
Cách nấu chè đậu đỏ mềm nhanh, đơn giản ai cũng làm được
Ngâm đậu đỏ đúng cách
Ngâm đậu đỏ với nước từ 6 đến 8 tiếng, nên ngâm qua đêm để rút ngắn thời gian. Khi ngâm, hạt đậu sẽ nở ra và mềm hơn so với ban đầu, bạn có thể kiểm tra bằng cách bẻ đôi hạt đậu. Nếu bẻ được tức là đậu đã mềm, tiến hành vớt ra. Sau đó, rửa sạch và để ra đĩa giấy dùng 1 lần cho ráo nước.
Lưu ý cách ngâm đậu đỏ đúng cách:
- Nên ngâm từ 6 tiếng đến 8 tiếng là tốt nhất, nếu ngâm quá lâu hạt đậu sẽ mất đi vị ban đầu.
- Dùng nước lạnh để ngâm đậu giữ được vị ngọt tự nhiên, nếu thay thế bằng nước nóng hay nước ấm hạt đậu bị mềm nhũn, mất đi độ ngọt.
- Nếu kỹ lưỡng có thể rửa sơ đậu với một lần nước trước khi ngâm để loại bỏ tạp chất, không ảnh hưởng đến hương vị.
Nấu chè đậu đỏ chín mềm
Cho 300 gram đậu vào 500ml nước vào nồi, sao cho nước ngập hết đậu, sau đó dằn nửa muỗng cà phê muối để trung hoà hương vị. Đun đến khi nước sôi bùng lên thì cho 80 gram đường vào, bạn có thể thay bằng đường phèn hay đường thốt nốt (nếu có sẵn). Khuấy đều cho đến khi đường tan hết rồi hạ lửa nhỏ, hầm thêm 30 – 40 phút đến khi hạt đậu chín mềm.
Khi hầm xong, bạn có thể kiểm tra độ nhừ của đậu bằng cách lấy muỗng vớt một hạt đậu rồi ấn thử, nếu đậu nát và nhuyễn là đạt.
Tiếp tục hoà tan 20 gram bột năng với nước lạnh, có thể dùng bột sắn dây để thay thế. Hạ lửa vừa, cho từ từ hỗn hợp vào nồi chè, khuấy đều tay đến khi bột tan với nước, không vón cục thì tắt bếp.
Thêm gia vị hoàn thành chén chè đậu đỏ thơm ngon
Sau khi tắt bếp bạn nên nêm nếm lại với đường nếu chưa đủ độ ngọt hay thêm nước nếu bị ngọt quá. Đây là bước quan trọng, cần để chè bớt nóng để nêm nếm chính xác hơn mà không bị ngọt gắt. Hương vị chè ngọt thanh, hạt đậu mềm béo bùi. Nước chè có màu nâu đục của bột năng, có thể trang trí thêm một vài sợi dừa khô, chén chè sẽ trông thật hấp dẫn ăn vào dai giòn sựt sựt.
Múc chè ra chén nhỏ, nếu muốn ăn béo có thể cho thêm nước cốt béo ngậy mùi dừa là có thể thưởng thức. Bạn có thể múc ra chè đậu đỏ vào tô giấy dùng 1 lần để tiện mang đi biết người thân, bạn bè mà vẫn giữ được độ nóng. Đừng quên mang theo ống hút giấy và muỗng để người nhận có thể thưởng thức ngay món ăn do chính tay bạn nấu nhe.